Phân loại rác tại nhà vừa sạch vừa tiết kiệm

(DATNUOCXANH.VN) - Từ ngày 15/7, tất cả các hộ dân ở phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) đều sẽ có hai hộp nhựa màu vàng và xanh lá cây để lựa riêng rác hữu cơ và vô cơ. Điều này giúp phường tiết kiệm 20 triệu đồng tiền xử lý rác mỗi tháng.
Hiện 90% số hộ dân trong phường đã được Dự án giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác (gọi tắt là dự án 3R) phát hai hộp nhựa kể trên. Thay vì tập trung tất cả rác vào một chỗ, họ sẽ để riêng rác hữu cơ (gồm thức ăn thừa, hoa, bã trà và cà phê...) vào hộp màu xanh lá cây; loại này sẽ được chế thành phân bón. Rác vô cơ như xương động vật, quần áo cũ, giấy ăn, túi nilon, xỉ than, sành sứ... thì cho vào hộp màu vàng cam. Loại rác có thể tái chế thành nguyên liệu như vỏ hộp nhựa, giấy báo, kim loại... thì để riêng bán đồng nát hoặc giao cho nhân viên vệ sinh môi trường.
Thức ăn thừa, rau quả cho vào các thùng màu xanh. (Ảnh do dự án 3R cung cấp).

Rác từ hộ gia đình sẽ được tập kết ra thùng nhựa lớn (cũng mang hai màu xanh và vàng), được công ty môi trường mang đến đặt ở các khu dân cư từ 18 đến 20h30 mỗi ngày.
Mỗi ngày, toàn phường thải ra 37 tấn rác, trong đó 6 tấn có thể tái sử dụng. Ông Ngô Ngọc Lâm, Phó chủ tịch phường Thành Công, cho biết: "Việc phân loại rác ngay tại nhà nếu thực hiện tốt sẽ giúp tận dụng tài nguyên này, giảm tải cho bãi rác thành phố và tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng chi phí xử lý rác mỗi tháng".
Theo nhiều người dân trong phường, cho rác vào 2 thùng khác nhau là việc dễ thực hiện. "Gia đình tôi chắc chắn sẽ làm tốt vì không mất thời gian hay phiền toái gì cả" - anh Hưng, một kỹ sư giao thông, nói.
Còn chị Lan, sống gần chợ Thành Công, vui vẻ: "Tôi thấy rất tiện vì thùng tập kết rác được mang đến đặt hơn 2 tiếng mỗi ngày. Lâu nay tôi cứ phải nhấp nhổm đón tiếng kẻng thu gom, nhiều khi dở tay, chạy ra đến nơi thì xe rác đã đi mất. Đi làm về muộn cũng không đổ được". Những người lâm vào tình huống tương tự thường mang rác về, gây ô nhiễm không khí trong nhà, hoặc vứt bừa ngoài đường.
Theo bà Phạm Thị Báu, tổ trưởng tổ dân phố 99A, thời gian đầu có thể nhiều người còn chưa phân loại đúng, nhưng dần dần sẽ quen. Tổ dân phố sẽ hướng dẫn và giám sát việc thực hiện.

Trước Thành Công, đã có 2 địa điểm khác ở Hà Nội tham gia thí điểm phân loại rác tại nguồn, đó là phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm).
Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó tổng giám đốc công ty Môi trường đô thị Hà Nội, sau 1 năm tham gia dự án 3R, tại hai nơi này, cảnh quan đô thị sạch hơn, hiện tượng vứt rác bừa bãi giảm tối đa. Độ chính xác trong phân loại rác là 80-90%, được đánh giá là tốt.
Dự án này chỉ thí điểm tại 4 phường (phường cuối cùng là Láng Hạ, quận Đống Đa, cũng sắp triển khai. Còn để việc phân loại rác tại nguồn được thực hiện đại trà ở Việt Nam, theo ông Nguyễn Văn Hòa, cần một thời gian dài, không chỉ để xây dựng các quy định mà còn phải tuyên truyền, cải thiện ý thức người dân. "Một nước tiên tiến như Nhật Bản cũng phải mất 15-20 năm" - ông Hòa nói.
Hiện nay mỗi ngày Hà Nội thu gom khoảng 2.500 tấn rác. Nếu phân loại tốt, thành phố không chỉ tiết kiệm được 4 tỷ đồng chi phí xử lý mỗi tháng mà còn giảm nguy cơ "ngập trong rác", bởi nơi chôn lấp duy nhất là bãi Nam Sơn đang sắp đầy. Lượng rác thải ở Hà Nội tăng 15% mỗi năm và với đà này, chỉ hơn 5 năm nữa, bãi Nam Sơn sẽ quá tải.
Hải Hà
Share this article :

Đăng nhận xét